Hướng dẫn tự học lập trình

Tôi là Tèo, tôi đã có “kinh nghiệm nhiều năm” trong việc tự học lập trình

Tôi thường cafe tán gẫu với bạn bè, đem các kiến thức siêu cơ bản ra đố nhau kiếm “kèo” uống cafe miễn phí. Và tất nhiên, tôi luôn là người chiến thắng .

Thế rồi tiếng lành đồn xa. Vào một đêm không trăng không sao, tôi nhận được tin nhắn dồn dập xin làm “đệ tử” của ba đứa khá khoai: Tũn, TýNa. Trong đó:

  • Tũn: đang học lớp 9 ở Nam Định, muốn học lập trình để giải cứu thế giới.
  • Tý: đang là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin ở một trường đại học siêu cấp Sài Thành. Vì trường dạy siêu cấp, còn Tý thì siêu thường nên học 10 biết 1, ngày càng suy đồi, muốn bỏ tối theo sáng, học lại kiến thức để đối đầu với đám siêu cường kia.
  • Na: em gái hàng xóm tôi. Nó mới tốt nghiệp ngành du lịch, nhưng do đại dịch COVID-19 (vào thời điểm tôi viết bài này) nên em đó đang thất nghiệp. Không hiểu ai nói với nó bên CNTT không sợ thiếu việc, có nhiều zai đẹp, nên nó nói nó rất đam mê ngành này, xin sư phụ chỉ dạy để chuyển ngành.

Ba đứa đệ tử này làm tôi khá đau đầu, mỗi đứa một nơi, trình độ lại khác nhau: Tũn thì là học sinh, Tý là sinh viên, còn Na là dân ngoài ngành.

Sau nhiều đêm mất ngủ, tôi thấy rằng:

  • Để làm lập trình, bất cứ ai cũng cần có kiến thức căn bản vững chắc trước, sau đó học các kiến thức chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tất cả những người làm lập trình giỏi mà tôi biết đều có kiến thức cơ bản rất tốt.
  • Ba đứa đệ tử của tôi đều ở xa nên tôi không thể dạy kèm cho tụi nó được. Thế nên tôi quyết định soạn một lộ trình học online cho tụi nó tự học theo, nhờ đó tôi có thể nhận thêm nhiều đứa đệ tử khác mà không tốn nhiều công sức chỉ bảo. Riêng em hàng xóm thì tôi quyết định 1 kèm 1. Nhé!

Để xem lộ trình như thế nào nè:

Học lập trình là học gì?

a

Lộ trình tự học lập trình như thế nào?

Phương pháp tự học lập trình như thế nào?