Học lập trình phần mềm là học gì?

Hiện nay nhu cầu học lập trình đang rất lơn, nhưng lại ít người hiểu học lập trình phần mềm là học gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này.

Lập trình là gì?

Lập trình là việc thiết lập một cái gì đó làm việc theo trình tự để hoàn thành một công việc hay mục đính nào đó.

Ví dụ về lập trình có rất nhiều, có thể bạn cũng đang lập trình hàng ngày. Khi bạn đi tới trường, bạn sẽ lấy xe máy ra khỏi nhà, khóa cửa rồi chạy xe tới trường, như vậy cũng được xem là một hoạt động được lập trình trong đầu bạn. Hoặc khi đói thì bạn tìm đồ ăn, khát thì tìm nước cũng là một hoạt động được lập trình,….

Trong lập trình có một lĩnh vực gọi là lập trình phần mềm. Ngày nay mọi người hay đồng nhất hai khái niệm này, vậy thế nào là lập trình phần mềm?

Lập trình phần mềm là gì?

Lập trình phần mềm là việc lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình và phần mềm hỗ trợ để viết ra những đoạn code theo một trình tự để tạo ra những phần mềm/ứng dụng chạy trên máy tính, điện thoại,.. nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người như: giải trí, học tập, trao đổi thông tin,…

Ví dụ lập trình phần mềm có thể làm một số việc như:

 1. Thiết lập bóng đèn trong nhà tự bật khi có người trong nhà và buổi tối, tự tắt khi trời sáng hoặc không có người ở nhà.
 2. Điều khiển máy bơm tự động tới vườn khi đất khô hay trời nắng nóng.
 3. Mọi hệ điều hành, phần mềm trên máy tính, điện thoại đều là sản phẩm của việc lập trình.
 4. Giúp mọi người chat với nhau: facebook, Zalo,..
 5. Làm các game giải trí như: Pupg, liên minh huyền thoại, Dota,..

Xem thêm trên wikipeadia

Học lập trình phần mềm là học gì?

Theo như khái niệm ở trên, ta có thể thấy học lập trình là học:

 1. Cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình. Hiện có các ngôn ngữ lập trình thông dụng như: C, C++, C#, Java, Python, Javascript,..
 2. Cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Hiện có các phần mềm hỗ trợ thông dụng như: Codeblock, DevC, Visual Studio, Android Studio, XCode, Eclipse,..
 3. Cách viết ra những đoạn code theo trình tự để hoàn thành công việc. Công việc cần: hiểu vấn đề cần giải quyết, biết cách giải quyết vấn đề và biết cách dùng ngôn ngữ lập trình để giải quyết vấn đề đó dưới dạng code. Tùy vào từng vấn đề mà bạn cần có thêm kiến thức về: dữ liệu, hệ điều hành, mạng máy tính,…

Điều quan trọng nhất trong lập trình đó là khi bạn muốn lập trình một phần mềm để làm một công việc nào đó thì bạn cần hiểu rõ về công việc đó. Ví dụ:

 • Để viết một phần mềm hỗ trợ quản lý quán cà phê thì bạn cần hiểu quán cà phê hoặc động thế nào, nhiệm vụ và chức năng của từng người trong quán cà phê đó.
 • Để viết phần mềm quản lý cho bán hàng cho một cửa hàng thì bạn cần viết cách nhập hàng, bán hàng, các trả lương cho nhân viên,…
 • Với những phần mềm phức tạp hơn, chúng ta cần hiểu về cách hoạt động của máy tính, điện thoại hay hệ thống internet,…

Như vậy bạn có thấy công việc của một người lập trình là nhàm chán, khô khan như lời đồn không?

 

4.1/5 - (14 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

5 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
my
my
7 tháng trước

hay

trackback

[…] Học lập trình phần mềm là học gì? […]

tradenew
tradenew
1 năm trước

đánh giá, chia sẻ hay quá, thanks ạ: https://forextradenew.weebly.com/

trackback

[…] mêm” nhưng đều không hiểu nhiều về lập trình nên tôi bắt tụi nó đọc Học lập trình phần mềm là học gì? để có cái nhìn khái quát về ngành […]

Phạm Công Diệu
Phạm Công Diệu
3 năm trước

Chào bạn, Mình đang tìm hiểu về lập trình phần mềm và muốn học về lập trình phần mềm nhưng không biết bắt đầu từ đâu cả.
Bạn có thể giúp mình với và hướng dẫn giúp mình nên bắt đầu từ đâu không ạ.
Xin chân thành cảm ơn bạn.

5
0
Would love your thoughts, please comment.x