Bắt đầu học lập trình như thế nào?

Học lập trình như thế nào? Đó là câu hỏi muôn thuở của anh em chúng ta khi mới bắt đầu học lập trình hoặc khi sa cơ lỡ vận, không biết đây là đâu? Ta là ai?

Đó cũng là câu hỏi của mình khi bắt đầu học CNTT, tuy nhiên sau nhiều lần “đập đi làm lại” mình đã tìm được đáp án cho riêng mình, mình hi vọng đây cũng là đáp án cho các bạn.

Để trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem học lập trình là học gì? sau đó chúng ta xác định xem mục đích học tập của chúng ta và rồi chọn ra những kiến thức và kỹ năng đáp ứng cho mục đích đó để tiến hành lên kế hoạch học tập.

Học lập trình là học gì?

Học lập trình gồm có học kiến thức và kỹ năng, kiến thức thì thường được dạy cơ bản ở trường còn kỹ năng thì phải tự rèn luyện là chính. trong đó:

Nhóm kỹ năng gồm

 1. Kỹ năng tự học (mình viết tắt là KN1)
 2. Thái độ (KN2)
 3. Kỹ năng làm việc nhóm (KN3)
 4. Ngoại ngữ (KN4)

Nhóm kiến thức gồm

 • Nhóm (1) – Rèn luyện kỹ năng lập trình: Lập trình cơ sở (tùy trường sẽ dạy bằng C, C++ hay Java), Kỹ thuật lập trình (tùy trường sẽ dạy C++, Java)
 • Nhóm (2) – Rèn luyện tư duy lập trình: Toán rời rạc, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Nhóm này yêu cầu kiến thức Lập trình cơ sở
 • Nhóm (3) – Kiến thức về khoa học máy tính: Cơ sở dữ liệu, Nguyên lý hệ điều hành (ít quan trọng hơn), Mạng máy tính (ít quan trọng hơn)
 • Nhóm (4) – Kiến thức về công nghệ phần mềm: Kiểm thử phần mềm, Quy trình phần mềm, Quản lý dự án, Kiến trúc phần mềm, Quản lý mã nguồn,…
 • Nhóm (5) – Kiến thức về một lĩnh vực cụ thể: Lập trình di động (android, ios, cross framework,..), Lập trình Web (front-end, back-end,…), Lập trình nhúng (iot,…), Bảo mật (dịch ngược phần mềm, bảo mật web,…), Trí thông minh nhân tạo,…. Nhóm này yêu cầu kiến thức (1), (2) và (KN1) là chủ yếu, đôi khi yêu cầu thêm một phần kiến thức nhóm (3) và (4) nhưng có thể bổ sung trong khi học.

Học lập trình để làm gì?

Có rất nhiều mục đích học lập trình khác nhau như: học cho biết, học để kiếm việc làm, học để có thể làm phần mềm cho công việc khác của bạn, học để sáng tạo – có thể làm bất cứ phần mềm nào khi mình có ý tưởng, học để giải cứu thế giới,….

Trong các lý do học trên thì không có lý do nào là cao thượng hay thực dụng cả, chỉ cần bạn tìm ra lý do phù hợp với trình độ và sở thích của bạn là OK.

Học lập trình như thế nào?

Sau khi trả lời được câu hỏi Học lập trình để làm gì? thì bạn đã xác định được mục đích học tập, bây giờ bạn chỉ cần lập kết hoạch để học theo lộ trình sao cho đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng được mục đích đó thôi.

Lập kế hoạch học lập trình để kiếm việc làm

Ngày nay thì nhu cần nhân lực về CNTT rất lớn, nên hầu như chắc chắn bạn sẽ kiếm được việc làm. Do đó, vấn đề lớn nhất ở đây không phải là kiếm việc làm mà là Làm việc gì? Ở đâu? Lương bổng, phúc lợi, môi trường làm việc như thế nào?

Trước tiên, các bạn phải biết các cấp độ làm việc của một lập trình viên từ khi bước chân vào một công ty lập trình: Intern -> Fresher -> Deverloper ->….

 • Intern: là vị trí thực tập, tùy công ty thì sẽ kéo dài từ 2-6 tháng, bạn có thể thực tập bán thời gian nên có thể vừa học vừa thực tập.
 • Fresher: là vị trí bạn có thể làm các dự án thật trong công ty, làm toàn thời gian.
 • Deverloper: Là vị trí làm chính thức, làm toàn thời gian

Yêu cầu ở mỗi vị trí tại mỗi công ty có thể khác nhau, môn hình vạn trạng. Ở đây mình sẽ chỉ liệt kê yêu cầu phổ biến nhất ở các công ty:

 

 

 

4.1/5 - (14 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

6 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Rezolvex
Rezolvex
1 năm trước

hy
thank you for this informative blog. Its really helpful for Software developer.
Rezolvex

Rezolvex
Rezolvex
1 năm trước

hy
thank you for this informative blog. Its really helpful for Software developer.
<a href=”https://rezolvex.com/”>Rezolvex</a>

Tuấn
Tuấn
1 năm trước

Chia sẻ hay quá, mình thấy blog này có tiền bài viết và đánh giá hay: http://chiasekinang.weebly.com/

chiasekinang
chiasekinang
1 năm trước

Người mới cần tìm hiểu học ngôn ngữ lập trình nào đầu tieen có thể tham khảo bài viết này: https://chiasekinang.com/ngon-ngu-lap-trinh-hoc-dau-tien/

Nguyễn Thị Lan
Nguyễn Thị Lan
3 năm trước

Chào bạn. Mình muốn viết phần mềm đóng tắt các thiết bị bằng cảm ứng. Bạn hd mình viết được ko ạ

Hieudeptrai
Hieudeptrai
4 năm trước

Bài viết rất hay và bổ ích

6
0
Would love your thoughts, please comment.x