Hướng dẫn tự học lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++ thường dành cho các bạn mới học để mọi người có thể nắm được các khái niệm và kỹ năng cơ bản trong lập trình. Do đó, để tự học lập trình C++ hiệu quả bạn cần học từ từ, học tới đâu hiểu tới đó để nắm chắc kiến thức và rèn luyện kỹ năng tự học.

Như thế nào là nắm chắc kiến thức ?

Trên thế giới, để đánh giá độ hiểu biết của mình về một vấn đề thì người ta thường dùng thang đo Bloom:

Trong lập trình cũng vậy, để nắm chắc một kiến thức bạn cần phải:

  1. Biết: là khi bạn đọc tài liệu hoặc xem hướng dẫn tự học lập trình trên HackNao.Com
  2. Thông hiểu hiểu: là khi bạn làm các ví dụ trong bài hướng dẫn, xem xét kiến thức có phần nào bạn chưa chắc chắn thì tìm cách tự cho ví dụ để kiểm chứng phần kiến thức đó.
  3. Ứng dụng: là khi bạn vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết các bài tập đơn giản.
  4. Phân tích: là khi bạn vận dụng các kiến thức vừa học để làm các bài tập khó, đòi hỏi sự suy luận cao.
  5. Tổng hợp: là khi bạn dùng các kiến thức đã học để làm một dự án lớn hoặc bài tập lớn.
  6. Đánh giá: khi với mỗi vấn đề, bài toán, bạn có nhiều cách giải quyết, biết được ưu nhược điểm của mỗi cách và chọn được cách giải quyết tốt nhất.

Với mình khi bạn có thể làm các bài tập C++ trên BlogTinHoc.com mà không cần đọc lại tài liệu hay sử dụng Google là khi đó bạn nắm chắc kiến thức lập trình C++

Tự Học lập trình C++ như thế nào ?

Tự học lập trình C++ rất đơn giản, bạn chỉ cần:

  • Bước 1: Xem hướng dẫn trên BlogTinHoc.com và làm các lại các ví dụ trong bài.
  • Bước 2: Làm hết các bài tập trong bài. Nếu gặp bài nào bế tắc thì xem lại bài hướng dẫn và suy nghĩ cách giải quyết trong ít nhất 3 tiếng. Sau đó nếu vẫn không tìm được cách giải thì xem bài giải và viết lại theo cách hiểu của bạn. Sau khi làm bài tập xong bạn hãy so sánh code của bạn với code mẫu để xem ưu nhược điểm của cách viết code của bạn.

Điều quan trọng khi học lập trình là:

  • Phải duy trì thời gian học điều độ, bạn nên học lập trình khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày, không nên học quá nhiều hoặc quá ít.
  • Khi gặp các vẫn đề khó thì hãy cố gắn suy nghĩ các giải quyết, khi không thể nghĩ ra thì mới google, hỏi bạn bè hay lên các diễn đàn để hỏi.

Sau khi tự học theo quá trình trên, bạn sẽ có kiến thức về lập trình vững chắc, rèn luyện được kỹ năng tự học tốt. Điều này sẽ giúp các bạn học các kiến thức mới về lập trình nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 

 

3.4/5 - (9 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
UK49s
UK49s
1 năm trước

This type of message always inspiring and I prefer to read quality content, so happy to find good place to many here in the post, the writing is just great, thanks for the post.Read me

Phú
Phú
2 năm trước

có trang web nào để ghi code lập trình không anh

2
0
Would love your thoughts, please comment.x