Hướng dẫn nén và giải nén file .Zip, .RAR

Hiện nay nhu cầu lưu trữ và chia sẽ file rất lơn nên người ta đã nghĩ ra các nén file để đáp ứng nhu cầu này. Trong đó, nén file làm giảm dung lượng của file giúp tiết kiệm bộ nhớ khi lưu trữ hay băng thông khi chia sẽ qua internet. Ngoài ra, nén file còn giúp chúng ta gộp nhiều file và nhiều thư mục thành một file nén duy nhất nên cũng rất tiện khi chúng ta chia sẽ file đó cho người khác.

Giải nén file là việc phần mềm đọc nội dung file nén rồi tạo ra các file và tập tin được nén trong file nén đó.

Các loại file nén

Hiện nay có rât nhiều loại file nén nhưng trên Windows thì định dạng nén .Zip và .Rar là thông dụng nhất (các file đó có đuôi .zip hoặc .rar, bạn phải cài hiển thị đuôi file mới thấy được đuôi file này). Trong đó:

  • Định dạng nén file .Zip là định dạng nén file chuẩn, được hệ điều hành hỗ trợ nén và giải nén sẵn mà không cần cài phần mềm thêm. Với loại file này bạn có thể nén và giải nén mà không cần sử dụng phần mềm, hoặc sử dụng phần mềm 7-Zip, Winrar nến muốn hỗ trợ nhiều tính năng hơn.
  • Định dạng nén file .Rar là định dạng nén mở rộng, được phát triển bởi công ty sỡ hữu phần mềm nén và giải nén thông dụng nhất thế giới là Winrar. Để nén và giải nén file định dạng này bạn cần sử dụng phần mềm Winrar, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng phần mềm 7-Zip để giải nén file định dạng này.

Nén và giải nén file .Zip không cần phần mềm

  • Ưu điểm: nhanh, dễ thực hiện, không cần cài phần mềm.
  • Nhược điểm: không nén được file và thư mục có tên Tiếng Việt, không nén được các file hay thư mục được lưu trữ trong thư mục mẹ có tên Tiếng Việt.

Mặc định Windows hỗ trợ tính năng nén và giải nén file .Zip, để nén file bạn chỉ cần chọn file (hoặc các file, thư mục) muốn nén rồi ấn chuột phải chọn Send to  => Compressed (zipped) folders

5/5 - (3 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x