File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy?

Em nghe nói tới Ghost và file Ghost nhiều nhưng không hiểu File Ghost là gì? Dùng như thế nào? Và khi nào thì Ghost máy? có nên dùng Ghost đa cấu hình hay không? mong anh giải đáp giúp!

Tèo Em (teoem28…@gmail.com)

Ghost và file Ghost là gì?

Ghost hay Ghost máy tính là hành động sử dụng phần mềm để nén tất cả thông tin của một hay nhiều ổ đĩa (thông thường chỉ nén mỗi ổ đĩa C) trên máy tính lại thành một file duy nhất được gọi là file Ghost.

File Ghost dùng như thế nào? Khi nào Ghost máy?

Đầu tiên, file Ghost và Ghost máy tính chỉ có thể dùng và thực hiện trên máy tính đang sử dụng ổ cứng định dạng theo chuẩn GPT và máy tính hỗ trợ Boot UEFI

Do file Ghost có chứa đầy đủ thông tin của ổ đĩa mà bạn thực hiện Ghost nên bạn có thể dùng file Ghost này để khôi phục toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa mà bạn đã Ghost.

Trên thực tế, người dùng thường chỉ Ghost duy nhất ổ đĩa C sau khi cài Windows và cài đặt tất cả các phần mềm cần thiết cho máy tính, lúc máy tính chạy ổ định nhất chúng ta sẽ Ghost ổ đĩa C. Sau đó chúng ta sử dụng máy tính bình thường và khi bị lỗi phát sinh (như lỗi Win không vào được, máy tính bị chậm, quá nhiều phần mềm rác, virus…) thì chúng ta sẽ dùng phần mềm bung file Ghost vào ổ đĩa C (hành động này giống như bạn xóa hết file trong ổ đĩa C và giải nén file ghost ra vào ổ đĩa này để tất cả các file và dữ liệu trong ổ C sẽ là dữ liệu khi bạn tạo file Ghost) và hệ điều hành sẽ trở về trạng thái như khi bạn tạo file Ghost. Tất cả các ổ đĩa không được bung file ghost thì vẫn chứa dữ liệu bình thường như khi chưa bung file ghost.

File ghost cho ổ đĩa C thông thường chỉ có thể dùng trên chính máy tính đã tạo ra file ghost đó, nếu đem file đó sang máy tính khác sẽ không sử dụng được. Tuy nhiên hiện nay vẫn có cách tạo file Ghost ổ đĩa C chứa hệ điều hành từ một máy tính sau đó đem file Ghost này sử dụng trên các máy tính khác, file ghost như vậy gọi là File Ghost đa cấu hình.

File Ghost đa cấu hình là gì? Có nên dùng hay không?

Như mình nói ở trên, file ghost đa cấu hình là file ghost được tạo ra để dùng cho nhiều máy tính khác nhau. Thông thường một số bạn chuyên sữa máy tính hay cài win sẽ cài một hệ điều hành với đầy đủ tất cả các phần mềm tối ưu cần thiết cho một máy tính, sau đó các bạn đó sẽ tạo file ghost đa cấu hình từ hệ điều hành vừa tạo để có thể bung ghost cho nhiều máy tính giúp máy tính được bung ghost có hệ điều hành mới với đầy đủ phần mềm, Driver một cách nhanh chóng và đơn giản, việc này giúp giảm công sức cài win và phần mềm đi rất nhiều.

Tuy nhiêu file ghost đa cấu hình cũng có nhược điểm:

  • Do file ghost được tạo ra không phải dành riêng cho máy tính được bung ghost nên trong quá trình sử dụng rất có thể sẽ bị các lỗi về hệ điều hành và Driver phát sinh
  • File ghost đa cấu hình được chia sẽ trên mạng có thể được cài sẵn virus và mà bạn không hề hay biết, sau này virus có thể ăn cắp tài khoản cá nhân (như facebook, email, tài khoản ngân hàng, …) hoặc dùng máy bạn để tấn công mạng mà bạn không hề hay biết.

Do đó, tốt nhất tự cài win và các phần mềm cần thiết sau đó tạo file ghost để sau này win bị lỗi thì bạn bung file ghost này ra.

3.6/5 - (100 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

32 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
THIEN.NC
THIEN.NC
5 năm trước

Ghost hay Ghost máy tính là hành động sử dụng phần mềm để nén tất cả thông tin của một hay nhiều ổ đĩa (thông thường chỉ nén mỗi ổ đĩa C) trên máy tính lại thành một file duy nhất được gọi là file Ghost. 🙁 Cái này giải thích chưa chính xác,thực ra tại người VN quen gọi là ghost, cũng giống như trước đây cứ xe máy dân miền nam gọi là xe hon-da (vì người ta chỉ biết đến hãng honda). Ghost thực chất là tên 1 phần mềm sao lưu và phục hồi phân vùng,xuất… Chi tiết »

nguyenducbao
nguyenducbao
5 năm trước

sao cài win lên thì không thấy ổ đĩa nhỉ?

Lưu Tuấn An
Lưu Tuấn An
5 năm trước

Máy của mình mới mua nhưng chạy không êm. mình định ghost lại nhưng được khoảng 60% thì báo lỗi, mình dùng file khác để ghost cũng bị như vậy. thử cả hai dạng file .gho và .tib đều lỗi khi ghost được hơn 60%. mình đành phải tạo một cái USB boot cài win mới, kết quả là khi cài cũng không cài được vì không cho chọn phân vùng để cài. Thử Test bằng Partition magic thì ổ cứng bình thường. có bác nào cao thủ dùm chỉ mình cách khắc phục với

THIEN.NC
THIEN.NC
5 năm trước
Reply to  Lưu Tuấn An

kiểm tra lại bạn bung ghost từ đâu,từ dos hay từ Win PE, nếu từ WIn PE hãy kiểm tra thư mục temp có quá tải ko (vượt quá dung lượng sử dụng ram để boot Wim). khả năng phần nhiều là do ram thấp nếu bạn dùng PE.

Cao
Cao
5 năm trước

bạn ơi mình muốn ghost khôi phục lại máy thì như thế nào ??

Nguyễn Tuấn Hưng
Nguyễn Tuấn Hưng
5 năm trước

Chào anh. Em có đang tìm hiểu về ghost và thấy bài viết của anh rất hữu ích. Em muốn hỏi là hiện tại em không chỉ thấy các bản ghost tinh chỉnh sẵn mà có cả các bản file cài đặt .iso. Vậy làm sao để có thể tạo ra một bản cái với đầy đủ giống như bản ghost ạ ? Em muốn tạo ra một file iso backup toàn bộ dữ liệu ổ C của mình để khi cài lại nó cũng giống như ghost luôn thì có được hay không ? Em rất mong phản hồi… Chi tiết »

duy quý``
duy quý``
6 năm trước

Cho em hỏi bản full driver với no driver khác nhau gì ko

nguyen duong
nguyen duong
6 năm trước

blog giúp mình với mình có tạo phải ghost trong máy tính, giờ muốn coppy file ghôst vào usb sao không được vậy file ghost định đạng .gho

thanh phong
thanh phong
6 năm trước

khi gót máy tính, một phần mềm có thời hạn dùng 500 ngày, sau khi ghost dược 500 ngày, hỏi phần mềm đó hết hạn sử dụng không?

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  thanh phong

Vẫn hết bạn nhé, do máy tính có kết nối tới internet và máy tính cũng có đồng hồ riêng nên thông thường HĐH sẽ tự động cập nhật thời gian hiện tại trên máy tính giống với thời gian thực tế, nên phần mềm cũng tự xác định được ngày giờ hiện tại và dùng nó so sánh với ngày giờ mà bạn kích hoạt phần mềm, từ đó mà phần mềm cũng bị hết hạn sử dụng.

thanh phong
thanh phong
6 năm trước

Vậy nếu dùng phần mềm đóng băng máy tính, phần mềm đó có khả năng dùng lâu hơn không? Cảm ơn anh đã hồi âm.

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  thanh phong

Máy tính dù đóng băng thì sau khi khởi động lại vẫn cập nhật ngày tháng của máy tính bình thường, do đó phần mềm vẫn xác định được thời gian dùng phần mềm nên cũng không dùng lâu hơn được bạn nhé.

thanh phong
thanh phong
6 năm trước

Vậy không có cách nào để crack nó sao anh, em không học chuyên ngành nên không thể làm được. Cảm ơn đã trả lời.

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  thanh phong

Nếu muốn crack thì bạn có thể tìm phần mềm chuyên crack để crack nó. Về chi tiết thì do trang này mình không khuyến khích các vấn đề crack, hack nên mình không đưa ra gợi ý chi tiết được ^^!

THIEN.NC
THIEN.NC
5 năm trước
Reply to  thanh phong

Với những phần mềm đếm số ngày sử dụng,thì sau khi bung ghost phần mềm của bạn ko hết hạn sử dụng, nhưng đối với những phần mềm có móc thời gian (trừ tg cuối theo windows time với tg đk phần mềm) phần mềm của bạn sẽ quá hạn

kim trang
kim trang
6 năm trước

anh may cua em em moi tai phần mên câp nhâp cho may roi từ luc đó cung chính là nay cuôi cung em cơi game em hk biêt nó bị lôi gi mà em hk game nao đươc dù là game dow vê hk choi được em hk biets mjnh nên gót hay là (cai lai win đây ) em đang sử dung loptop win7

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  kim trang

Nếu bạn đã từng tạo file ghost trước đó thì bạn nên tạo file ghost, còn nếu bạn chưa từng tạo file ghost thì bạn nên cài lại win nhé ^^

phong
phong
7 năm trước

tai sao ghost luu va ghost ko lua ai giai thich voi

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  phong

“ghost luu va ghost ko lua” mình không dịch được ra có dấu ^^!

32
0
Would love your thoughts, please comment.x