Hướng dẫn tắt chế độ Secure Boot và mở chế độ Boot Legacy

Với nhiều máy tính bạn sẽ không thể khởi động USB Boot và đĩa CD để cài Windows hay các phần mềm Boot từ USB được, điều này xảy ra là do:

  1. Chế độ Secure Boot đang bật => làm cho máy tính của bạn không thể khởi động Boot vào USB hoặc đĩa CD
  2. Chế độ Boot Legacy (Launch CMS) đang bị tắt => làm cho máy tính của bạn không thể Boot từ USB chuẩn Legacy được

Tham khảo: Tìm hiểu và so sánh giữa MBR với GPT và BIOS với UEFI
Để tắt chế độ Secure Boot và Launch CMS thì chúng ta phải vào BIOS. Giao diện BIOS giữa các dòng máy tính sẽ khác nhau nhưng khá tương tự nhau, ở đây mình chỉ hướng dẫn trên hãng laptop Asus, nếu bạn dùng laptop hãng khác thì hãy thực hiện các thao tác tương tự. Bây giờ bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau:

Khởi động vào BIOS

Để vào BIOS các bạn hãy khởi động máy tính lên và ấn liên phục phím tắt vào BIOS, với hãng Asus phím tắt vào BIOS là phím F2 hoặc Delete. Nếu bạn không biết phím tắt vào BIOS của bạn là gì thì bạn có thể xem bài viết Tổng hợp các phím tắt vào BIOS
1

Tắt chế độ Secure Boot và mở chế độ Boot Legacy

Khi vào BIOS thành công như hình trên, bạn hãy sử dụng các phím mũi tên qua-lại-lên-xuống, phím Enter và phím ESC để thực hiện các tùy chọn.
Ở bước này giao diện các dòng máy tính khác nhau thì khác nhau nhưng đều có điểm chung là chúng ta đều tự hiện trên 2 Tab là: BootSecurity (như phần mình khoan dỏ ở hình dưới gọi là 1 Tab). Chúng ta sẽ thực hiện:

  • Tìm tới tab Security: bạn hãy tìm tới phần nào có chữ Secure Boot, nếu bạn thấy trạng thái của nó là Enable thì bạn hãy chọn lại thành Disable
  • Tìm tới tab Boot: Tìm tìm tới dòng nào có chữ CMS hoặc Legacy mà có trạng tháy là Disable thì bạn chọn lại thành Enable. Lưu ý: thông thường bạn phải tắt chế độ Secure Boot trước mới thực hiện được bước này và trên nhiều máy tính có thể sẽ không có tùy chọn này vì nó đã được hỗ trợ sẵn.

Với máy tính hãng Asus thì đầu tiên bạn hãy dùng phím mũi lên qua lại trái phải để tìm tới tab Security và dùng phím mũi tên lên xuống và phím Enter để chọn Secure Boot Menu
Security
Tại đây, nếu bạn thấy trạng thái của nó là Disable thì chế độ Secure Boot đã được tắt, bạn ấn phím ESC để quay lại màn hình BIOS trước đó, nếu bạn thấy trạng thái là Enable thì bạn tiếp tục dùng phím mũi tên lên xuống và phím Enter chọn Secure Boot Control
Secure-Boot-enable
Có thông báo hiện lên, bạn hãy chọn Disabled
Secure-Boot
Sau đó bạn sẽ thấy trạng thái Secure Boot đã được tắt (Disabled)
Secure-Boot-disable
Nếu bạn chỉ muốn tắt Secure thôi thì tới bước này bạn ấn phím F10 và chọn Yes để lưu lại những gì đã chỉnh sữa vừa thực hiện.
save
Để tắt bật chế độ Boot Legacy (Launch CMS) thì bạn hãy ấn phím ESC để quay lại lại màn hình BIOS lúc đầu và dùng phím mũi tên qua-lại-trái-phải để tới tab Boot. Tại đây bạn chọn Launch CMS (với các máy tính khác có thể là dòng có chữ CMS hoặc Legacy) => có tùy chọn hiện lên bạn chọn Enabled và ấn phím Enter
Launch-CMS
Sau đó trạng thái của Launch CMS chuyển sang Enabled. Bây giờ bạn hãy ấn phím F10 và chọn Yes để thoát khỏi BIOS lưu lại những gì vừa thiết lập.
save-all
Như vậy là bạn đã tắt chế độ Secure Boot và mở chế độ Boot Legacy. Nếu máy tính của các bạn không phải Asus và bạn đã vào BIOS thực hiện tương tự hơn 5-6 lần nhưng vẫn không được thì bạn hãy dùng điện thoại hoặc máy ảnh chụp ảnh màn hình các tab Securitytab Boot sau đó upload lên phần nhận xét, mình sẽ rấ vui lòng giúp các bạn chọn các tùy chọn phù hợp. (ảnh chụp càng nét càng tốt nhé ^^)

guest
199 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Chung lê
Chung lê
3 tháng trước

Thank bạn, loay hoay mãi ko vào dc usb boot, may gặp bài viết của bạn

Giàu
Giàu
1 tháng trước

Máy minh không có cái launch boot luôn

Luong
Luong
1 tháng trước

Ban giup minh thiet lap bôt không ạ

Phan Tuấn Anh
Phan Tuấn Anh
1 tháng trước

Anh ơi, em đã vào đc menu chỉnh sửa tên laptop rồi, em chưa chỉnh đc như ý muốn mà e lỡ tay ấn next. Em ấn quay lại bước đó mà nó bị đơ luôn, ko lm j đc hết. A chỉ e cách fix với

Quang anh
Quang anh
1 tháng trước

E làm đúng như a dạy chuyển cả 2 cái rồi nhưng sao sau khi F10 save thì n quay lại bios a ạ huhu

Việt Anh
Việt Anh
1 tháng trước

Chào b,Mình dùng Dell và đã làm theo hướng dẫn bật tắt Secure Boot trong Bios nhưng vẫn bị lỗi , khi cài đặt Win và khởi động lại để cài đặt tiếp thì bị đứng hình.

Võ
2 tháng trước

Máy mình nó xám hết mấy cái tùy chọn ko chỉnh được thì phải làm sao

Huy nguyen
Huy nguyen
2 tháng trước

Xin bạn trợ giúp, mình bị vấn de máy hiện ra màn hình màu đen với dòng chữ
Copright c 1997 2000…….

nguyen quoc bao
nguyen quoc bao
2 tháng trước

May asus cua minh khong co phan security boot. V phai chinh nhu the nao a?

Tran Thi Hong Minh
Tran Thi Hong Minh
28 ngày trước

Tắt rồi thì làm sao sửa lỗi được ạ?
ra trung tâm bảo hành mấy lần r ạ

Văn Khôi
Văn Khôi
2 tháng trước

máy mình gigabyte mà không biết mở usb boot thế nào sau khi đã ấn del,mình muốn cài win7 32bit, win hiện tại là win xp

Ngô Tuấn Anh
Ngô Tuấn Anh
3 tháng trước

Sao ad lại del bài mình đi nhỉ

199
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x