Cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT

Có khá nhiều cách khác nhau để kiểm tra máy tính bạn đang sử dụng hổ trợ UEFI hay chỉ hỗ trợ BIOS, ổ cứng bạn đang dùng là MBR hay GPT. Tuy nhiên ở bài viết này mình chỉ giới thiệu với các bạn các dễ nhất để kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT.

Xem thêm: Tìm hiểu và so sánh giữa MBR với GPT và BIOS với UEFI

Cách kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS

Để kiểm tra xem máy tính bạn dùng UEFI hay BIOS thì các bạn cần tải phần mềm HWiNFO theo link tải trực tiếp hoặc vào trang chủ HWiNFO để tải về (các bạn nên chọn tải về bản Portable).

Khi tải về và giải nén bạn sẽ thu được 2 file là HWiNFO32.exe và HWiNFO32.INI (nếu bạn không cài đặt hiển thị đuôi file thì sẽ không thấy phần .exe và .INI). Các bạn hãy mở file HWiNFO32.exe lên và chọn Run.

run-info

Khi phần mềm khởi động sẽ có vài cửa sổ không cần thiết được bật lên, bạn hãy đóng các cửa sổ được khoan tròn trong hình dưới lại.

close

Còn lại 1 cửa sổ, khi bạn nhấp vào tên máy tính của bạn (ở đây máy mình là ASUS) thì sẽ thấy dòng UEFI Boot, nếu dòng này trên máy tính bạn thông báo là Present thì máy bạn hỗ trợ UEFI và nếu là Not Present thì máy tính của bạn chỉ hỗ trợ Legacy BIOS mà không hỗ trợ UEFI.

1

Cách kiểm tra ổ cứng  máy tính chuẩn GPT hay MBR

Đầu tiên nếu máy tính bạn đang dùng là Windows 32 bit thì chắc chắn ổ cứng bạn đang dùng là chuẩn MBR và bạn không cần làm các bước tiếp theo để kiểm tra vì ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ cài windows 64 bit nên Windows 32 bit không thể chạy trên ổ cứng GPT.

Để kiểm tra xem ổ cứng máy tính của bạn đang dùng theo chuẩn GPT hay MBR hay không thì có 2 cách, theo mình thì các 2 đơn giản hơn cách 1 nhưng theo bạn mình thì ngược lại nên mình giới thiệu cả 2 cách để các bạn tham khảo.

Cách 1: Kiểm tra bằng Comand Line

Với cách này đầu tiên bạn nhấp tổ hợp phím Wimdows + R và sau đó điền chữ diskpart và chọn OK, nếu có cửa sổ hiện lên thì bạn chọn Yes.

Diskpart

Cửa sổ Diskpart hiện lên, bạn gõ chứ list disk vào và ấn Enter thì danh sách các ổ cứng có trên máy tính và đang được kết nối với máy tính của bạn sẽ xuất hiện như ổ cứng máy tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD. Một cố cứng có thể bao gồm nhiều phân vùng, thông thường máy tính chỉ có 1 ổ cứng và nhiều phân vùng mà ta vẫn gọi là ổ đĩa C, D, E.

list disk

Ở đây bạn thấy các cột Disk, Size là các cột tên và dung lượng các ổ cứng. Ổ cứng trên máy tính của bạn luôn là Disk 0, với máy mình Disk 0 là ổ cứng trong laptop, Disk 1 là ổ cứng di động mình cắm vào máy, Disk 2 là USB của mình. Ở đây các bạn nhìn cột Gpt, nếu dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT, nếu không có dấu * thì là chuẩn MBR.

Cách 2: Kiểm tra bằng Disk management

Với cách này đầu tiên bạn vào My computer và nhấp chuột phải và My computer trên windows XP, 7 hoặc This PC trên Windows 8 và chọn Manage

My computer
Cửa sổ mới hiện lên các bạn nhấp vào Disk Management (nếu không thấy thì bạn nhấp vào mũi tên tam giác trước chữ Storege để hiển thị nó)

Management

Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các ổ cứng trên máy tính được ghi Disk 0, Disk 1, Disk 2,… Thông thường thì 1 máy tính sẽ chỉ có 1 ổ cứng  và nhiều phần vùng C, D, E. Ổ cứng Disk 0 là ổ cứng chứa phân vùng cài hệ điều hành đang chạy.

Bạn hãy nhấp chuột phải vào Disk 0 và xem nếu có dòng Convert to MBR Disk thì ổ cứng của bạn là ổ GPT, người lại nếu có dòng Convert to GPT Disk thì ổ cứng máy bạn là MBR. Tuy nhiên đôi khi chúng ta sẽ không thấy dòng Convert to… này, nếu thế bạn hãy chọn vào Properties khi nhấp chuột phải vào ổ cứng.

GPT-MBR

Cửa sổ mới hiện lên, bạn hãy nhấp vào tab Volumes. Tại đây nếu tại dòng Partition style có chữ GPT thì ổ cứng bạn dùng là GPT, và nếu có chữ MBR thì ổ cứng bạn dùng là MBR.

Properties

Trên đây là vài cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT theo mình là đơn giản nhất.

4.5/5 - (30 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

51 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Đoàn Văn Tâm
Đoàn Văn Tâm
5 năm trước

Hay. Cảm ơn bạn

hiep134
hiep134
5 năm trước

Máy em không hỗ trợ uefi thì phải làm gì để nó hỗ trợ ạ

Thanh Vũ
Thanh Vũ
5 năm trước

bạn cho mình hỏi: chuẩn mbr có thể cài được win 64 bit không hay chỉ cài được win 32 bít.và khi mình cài win 64 bít thì ổ cúng tự đổi sang gpt phải không.(vì mình kiểm tra ổ cứng thì đang cài win 32bit và là chuẩn mbr nhưng cài sang 64bit vẫn được)

danh
danh
5 năm trước
Reply to  Thanh Vũ

MBR cai duoc full win , GPT chi cai duoc 64bit

hoàng
hoàng
5 năm trước

e thử convert từ ổ mbr sang ổ gpt mà cài win đều k được là sao nhỉ @. Hiện mỗi dấu nháy trên màn hình. Với cả boot vào UEFI thì nó nhảy boot. từ boot USB sang boot win. k hiểu tại sao ạ

Nguyen Van an
Nguyen Van an
6 năm trước

Em dùng phần mềm HWINFO, khi đến phần decect video thì báo lỗi “HWINFO64 has working. Mong anh giup do

sơn hải
sơn hải
6 năm trước

máy mình hiện đang dùng chuẩn mbr . mình dã làm theo cách kiêm tra trên và đã thử convert sang gpt thì khởi động win ko đc. ktra bios lại thỉ và là UEFI.
rồi mình cài lại win vs định đang gpt nhưng sao ko cài đc
xin thỉnh giáo

Phung
Phung
5 năm trước
Reply to  sơn hải

Bios hô trợ gpt mà ổ cứng bạn không hỗ trợ thi máy ko boot win đc hihi

Hiếu
Hiếu
6 năm trước

Dườm già quá

hùng
hùng
6 năm trước

mình đang win10 64bit chuẩn gpt h mình muốn chuyển sang mbr nhưng vì 64bit k dùng đc mbr thì phải nên máy cứ báo lỗi j á không thể nào chuyển đc pro có giải pháp nào k mik muốn chạy 2 win song song 1 32bit và 1 64 bit đc k?thank

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  hùng

Bạn có thể chuyển ổ đĩa từ GPT sang MBR theo hướng dẫn tại: https://blogtinhoc.com/khac-phuc-loi-the-selected-disk-has-an-mbr-partition-table-khi-cai-win.html
Trong hướng dẫn là chuyển MBR sang GPT, với bạn muốn chuyển GPT sang MBR thì lúc dùng dòng lệnh: “convert GPT” trong hướng dẫn thì bạn dùng dùng lệnh: “convert MBR” nhé.
Lưu ý là khi làm như vậy toàn bộ dữ liệu trên tất cả ổ đĩa đều bị xoá ^^!

hau
hau
6 năm trước

may e o cung chuan MBR vay co ghost duoc bang file duoi .tib k ad

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  hau

Không bạn nhé, nhưng bạn có thể kiểm tra xem máy của bạn có hỗ chợ chuẩn UEFI hay không, nếu có thì bạn có thể tìm các phần mềm chuyển ổ cứng MBR sang GPT sau đó dùng file ghost đạng đuôi .tib nhé ^^

Xuan Dat
Xuan Dat
6 năm trước

Motherboard xem dòng UEFI BIOS nếu là Capable, thông số UEFI Boot ở trên là Not Present. Vậy máy tính em ở chế độ nào ad

Tên
Tên
6 năm trước
Reply to  Xuan Dat

Ổ cứng đang ở chuẩn MBR nhưng máy có hỗ trợ UEFI

51
0
Would love your thoughts, please comment.x