Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10

Trước khi cài Windows hẳn các bạn có khá nhiều thắc mắc liên quan tới dữ liệu và các chương trình sau khi cài Windows sẽ như thế nào? Bài viết này mình sẽ cố gắng giải đáp phần nào những thắc mắc đó, nếu bạn có thắc mắc nào khác có thể đăng trong phần nhận xét, mình sẽ trả lời và cập nhật câu hỏi của bạn vào bài viết

Những điều cần làm trước khi cài đặt Windows 7, 8/8.1, 10

Sao lưu dữ liệu ổ đĩa C

Sau khi cài Windows toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa C sẽ bị mất, nhưng dữ liệu trên các ổ đĩa còn lại thì vẫn còn. Do đó trước khi cài windows bạn hãy sao lưu các dữ liệu cần thiết từ màn hình Desktop và các file khác trên ổ đĩa C sang một ổ đĩa khác.

Sau khi cài Windows sẽ không vào được Internet

Sau khi cài Windows 7 thì máy tính sẽ bị mất hết Driver do đó bạn không thể kết nối internet được. Điều này đẫn tới bạn không thể tải các Driver và phần mềm khác về để cài đặt được. Với Windows 8/8.1 , 10 thì đa số các Driver được cài tự động, tuy nhiên với một số máy khi cài Windows 8/8.1 không tự nhận Driver nên cũng không vào internet được.

Do đó, trước khi cài Windows bạn hãy xem hướng dẫn Cách cài Driver cho win 7, XP, 8 tự động bằng Easy DriverPack  và tải các phần mềm cần thiết phù hợp với phiên bản Windows bạn muốn cài để sau khi cài Windows xong bạn lấy các phần mềm này ra để cài Driver. Các phần mềm này bạn tải về lưu ở ổ đĩa khác với ổ đĩa C để tránh bị mất sau khi cài Windows

Những câu hỏi thường gặp khi cài Windows

Cài Win có bị mất dữ liệu không?

Khi cài Windows bạn phải chọn một ổ đĩa để cài Win mới lên. Do đó, mọi dữ liệu trong ổ đĩa này sẽ bị mất hoàn toàn còn dữ liệu trong các ổ đĩa khác vẫn còn nguyên. Khi cài Windows bạn nên làm từ từ theo các hướng dẫn trên blogtinhoc.com để tránh bị mất dữ liệu.

Sau khi cài Windows các phần mềm trên máy tính có bị mất không?

Mất hoàn toàn. Vì khi cài Windows chúng ta sẽ xóa ổ đĩa chứa hệ điều hành cũ đi nên mọi chương trình được cài trên hệ điều hành cũ đều biến mất.

Máy tính đang bị lỗi không vào Win được thì có cài Windows mới được không?

Được, khi cài bằng USB bạn thực hiện các thao tác tạo USB Boot trên máy tính khác, sau đó cắm USB Boot vào máy tính muốn cài windows rồi thực hiện các bước tiếp theo.
Nếu bạn cài từ đĩa CD thì cũng đưa đĩa vào cài bình thường.

Windows tải trên BlogTinHoc có bản quyền hay không?

Windows trên blogtinhoc.com là bản cài đặt chính hãng của Microsoft, sau khi tải về và cài đặt bạn được sử dụng miễn phí trong 30 ngày đầu tiên, sau 30 ngày nếu bạn không kích hoạt thì Windows vẫn sử dụng được nhưng sẽ bị tình trạng hình nền bị chuyển sang màu đen và máy tính mỗi lần bật lên đều hỏi bạn có kích hoạt bản quyền hay không.

Thông thường sau khi cài Win người dùng sẽ kích hoạt bản quyền Win ngày với một trong 2 cách:

  • Mua key bản quyền: bạn ra ngoài các cửa hàng tin học mua key bản quyền thì cửa hàng sẽ kích hoạt bản quyền máy tính cho bạn, giá bán chính thức thường trên 1 triệu đồng.
  • Sử dụng phần mềm Crack Windows: đây là việc bạn sử dụng một phần mềm miễn phí để bẻ khóa Windows (crack), làm cho Windows của bạn được kích hoạch tương tự như khi bạn dùng mua key bản quyền.

Cách crack Windows thông thường sẽ không Update Windows được (khi update có thể mất bản quyền, nếu update thì sau đó phải crack Win lại), có thể bị dính virus từ  phần mềm Crack Win, có thể bị lỗi Win do phần mềm crack làm thay đổi một số thành phần của HĐH,… Tuy nhiên các này miễn phí nên đa phần người dùng ở Việt Nam đều dùng cách này.

blogtinhoc.com có hướng dẫn Crack Windows không?

Không! Blog tin học chỉ làm các hướng dẫn không vi phạm bản quyền nên các phần mềm crack các bạn hãy tham khảo các Website khác.

Nếu cài Win bị lỗi thì có bị hư máy không?

Không. Nếu khi cài Windows bị lỗi thì cùng lắm mọi dữ liệu trên máy tính của bạn bị mất và bạn không vào được Windows. Khi đó bạn cứ tiếp tục cài hoặc nhờ ai đó cài Windows thì sau đó máy vẫn hoạt động bình thường.

4.6/5 - (57 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

73 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
xin chaoo
xin chaoo
3 tháng trước

sos, các cao nhân có cách j lấy lại dữ liệu sau khi cài lại win 7 k ạ? em bị mất hết các folder qtrong h k biết cách gì để lấy lại dc huhuuu

trackback

[…] Những điều cần biết trước khi cài Windows 7, 8/8.1, 10 […]

Thanh
Thanh
5 năm trước

Mình đã tải win ve usb nhưng đến buoc 3 vào cài dặt wwin ko vào đuoc là do lí do gì bạn

Phương
Phương
5 năm trước

Đơ lại ở phần cài đặt win , vạch load dừng ở ” collecting information ” thì là bị làm sao vậy ad.

BEKOI
BEKOI
5 năm trước

em khong tai duoc rufus . No cu hien la ban khong co quyen truy cap , roi chuyen sang sang gilfhup ..

kiệt
kiệt
6 năm trước

laptop mình bị mất âm thanh loa và cả tai nghe ( không có speaker trong phần âm thanh) đã thử nhiều cách cài driver từ cũ đến mới vẫn không bật được âm thanh, cho mình hỏi là nếu cài lại win thì có khắc phục được không ?

Chính
Chính
6 năm trước

Máy em bị lỗi màn hình xanh có cài được win mới ko ạ??

tiến
tiến
2 năm trước
Reply to  Chính

cái đó mang ra thợ ” đòng nát ” nha bạn. đùa đấy bạn cắm cái USB trước khi bạn lưu vào máy và thực hiện một số bước là dc

Trần Văn Tài
Trần Văn Tài
6 năm trước

tks bác đã chia sẻ

Phạm Đức Trọng
Phạm Đức Trọng
6 năm trước

máy bị treo đứng có cần cài lại bộ win không ạ ???

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước

Treo đứng khi chưa khởi động được vào Win luôn hay khi vào Win lâu lâu lại bị bạn?

phúc
phúc
6 năm trước

mình cài win 7 professional bằng cách tải trên mạng có hay bị lỗi ko

Nguyễn Chiến Thắng
Nguyễn Chiến Thắng
6 năm trước
Reply to  phúc

Nếu bản Win đó được tải từ Microsoft rồi upload lại thì cài bình thường bạn nhé

73
0
Would love your thoughts, please comment.x