Tại sao phải xóa hay format ổ đĩa C khi cài Windows?

Anh cho em hỏi tại sao khi cài Windows thì lại phải xóa hoặc format ổ đĩa C chứa hệ điều hành cũ? Xóa và format ổ đĩa C chứa hệ điều hành cũ có tác dụng gì giống và khác nhau?

lethanhnam***@gmail.com

Tại sao phải xóa hoặc format ổ đĩa C chứa hệ điều hành cũ khi cài Windows?

Khi cài Windows chúng ta cần xóa hoặc format ổ đĩa chứa Windows cũ và các phân vùng có dung lượng nhỏ 1GB để: xóa hẳn hệ điều hành cũ, xóa hẳn các file và các chương trình cũ có trên ổ đĩa C (các file có trên ổ đĩa khác ổ C không bị xóa).

Nhờ đó, sau khi cài Windows mới thì máy tính của chúng ta sẽ có hệ điều hành mới, “sạch”, không bị “quấy rầy” bởi các phần mềm rác trên Windows cũ (nếu có).

Format va xoa o dia chua HDH cu

Xóa và format ổ đĩa C chứa Windows cũ có gì khác nhau?

Mỗi Windows khi được cài thì ngoài ổ đĩa C ra nó còn yêu cầu một hoặc nhiều phần vùng nhỏ (tùy theo chuẩn cài đặt Win là Legacy hay UEFI) có dung lượng dưới 1GB (các phân vùng nhỏ này giúp máy tính xác định được các ổ đĩa và phần mềm hệ thống để khởi động Windows), với mỗi Windows khác nhau thì số lượng và dung lượng các phân vùng dưới 1 GB này cũng khác nhau.

Do đó, nếu khi cài Windows mới khác phiên bản với Windows đang sử dụng thì sau khi format và chọn ổ đĩa cài Windows mới có thể xảy ra tình trạng: dư hoặc thiếu ổ đĩa có phân vùng nhỏ hơn 1GB, kích thước các phân vùng không tối ưu,.. Điều này làm cho sau khi cài Windows máy tính có dễ gặp lỗi, hiệu xuất sử dụng không tối ưu (chậm),..

Với thao tác xóa ổ đĩa chứa Windows cũ và các phân vùng trống dưới 1GB thì khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm trên vì sau khi xóa và chọn ổ đĩa cài Windows thì máy tính sẽ tự động chia ra các phân vùng có số lượng và kích thước phù hợp với phiên bản Windows mới mà bạn đang cài.

Do đó, giải pháp tốt nhất khi cài Windows mới là các bạn hãy xóa ổ C chứa HĐH cũ và các phân vùng có dung lượng dưới 1GB.

 

4.7/5 - (58 votes)
Subscribe
Thông báo của
guest

63 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Protein Shakez
Protein Shakez
1 năm trước

If I had to sum up the entire experience to succeed in learning IT in a single word, many people would not hesitate to answer: “group study”. Exactly. In addition, you also need to know two more principles, which are “self-assessment” and “self-study”.Protein shakez

vd
vd
2 năm trước

dfgd

LÂM
LÂM
2 năm trước

các bạn cho mình hỏi chút a. chẳng là mình có tiến hành cài đặt và sau đó crack autocad 2018 nhưng khi bắt đầu crack nó hiện lỗi này thì làm thế nào để khắc phục a. mình cám ơn.

CRACK AUTOCAD.png
duy linh
duy linh
3 năm trước

cho tôp hỏi lạc đề 1 chút, tôi đang xài samsung a30khi lên HDH10 thì tải ANDROID AUTO về nhưng kh hiện ứng dung5va2 kh xài được vui lòng giúp tôi với

Văn Hiếu
Văn Hiếu
5 năm trước

Khi cài lại win em lỡ tay xoá hết các ổ đĩa. Bây giờ máy em ko làm gì đc nữa. Nó chỉ hiện “ Reboot and select proper boot device “
Có cách nào khắc phục ko hả anh.

khang
khang
5 năm trước

em lỡ xóa trống hêt mây ổ đĩa luôn..giờ máy tính trống trơn àk..khong chạy dc..giờ sao a

khang
khang
5 năm trước
Reply to  khang

mong anh tư vấn giúp e với..tks

Mạnh
Mạnh
6 năm trước

Ad cho hỏi . Sau khi chọn select boot > chọn usb để cài win . Nhưng sau khi chọn xong thi màn hinh bị tối đen với xuất hiện dòng chữ. ( máy em asus)

DuyAnh
DuyAnh
6 năm trước

cho hỏi thế này là sao ạ???
Windows cannot be installed to this hard disk space. Windows must be installed to a partition formatted as NTFS.

Hung
Hung
5 năm trước
Reply to  DuyAnh

chua set active trong minitool phai khong

Xuan kien
Xuan kien
6 năm trước

Ad oi giup em voi.em cai win nhung ko xoa va format dk hdh cu. Nhg cai van xong nhung lai ko ket noi mang hay wifi dk

Hung
Hung
5 năm trước
Reply to  Xuan kien

tai driver ve dcai la nhan dc mang

Ánh
Ánh
6 năm trước

Em cài lên win 10 bằng thành công rồi nhưng trong quá trình cài mình chỉ coa Format thôi còn xóa thì chưa, vậy có sao không? Có thì cách nào khắc phục là như thế nào ạ?

Quyet Pham
Quyet Pham
6 năm trước
Reply to  Ánh

Có 2 lựa chọn là format hoặc delete. một trong 2 là được bạn

63
0
Would love your thoughts, please comment.x